Skip to content

จากวันแรกสู่ 10 Finalist TMRW Creators Camp 2021 ในฐานะ Content Creator

คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) เป็นอีกหนึ่งคำที่เรา I Am Sneakers เรียกตัวเอง ในฐานะคนทำคอนเทนต์เกี่ยวกับสนีกเกอร์ (Sneaker Content) ซึ่งในยุคนี้ปี 2021 หลายคนเริ่มให้ความสนใจกับคำ Content Creator กันมากขึ้น สังเกตได้จากหลายบริษัท หลายแบรนด์ เริ่มมีประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง Content Creator กัน นั่นหมายความว่า Content Creator กลายเป็นเหมือน อาชีพ ในสายงานคอนเทนต์ ที่สามารถยึดเป็นอาชีพได้เลย

แต่ก่อนที่เราะพูดถึง TMRW Creators Camp เรามาพูดถึงเรื่อง ความหมายของ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) กันก่อนดีกว่าฮะ

ยาวไปขอข้ามไปอ่าน
 [hide]

คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) คืออะไร

คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) มันมาจากสองคำที่มารวมกัน คือ คอนเทนต์ (Content) และการสร้าง (Create) พอเราเราลองแปลตรงตัว คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) คือ นักสร้างสรรค์คอนเทนต์ หรือผู้สร้าง หรือคนสร้างคอนเทนต์ก็ได้

และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) แต่ละคน ต่างก็มีรูปแบบการสร้างคอนเทนต์ที่แตกต่างกันไป ตามแต่ละแพลตฟอร์มที่ตัวเองถืออยู่ เดาว่าท่านที่อ่านอยู่น่าจะเคยได้ยินคำว่า ยูทูบเบอร์ (YouTuber), บล็อกเกอร์ (Blogger) ติ๊กต็อกเกอร์ (Tiktoker) ฯลฯ ใช่ไหมครับ

คำเรียกเหล่านี้ เป็นเพียงคำเรียกครีเอเตอร์แบ่งเฉพาะตามแพลตฟอร์มหลักที่ตัวเองถืออยู่ ส่วนตัวแล้ว เรามองว่าทุกคนต่างก็เป็น คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) เช่นเดียวกัน

และเราได้อ่านบทสัมภาษณ์นึงของ คุณเอ็ม ขจร เจรียรนัยพานิชย์ ผู้ก่อตั้ง The Zero Publisher / iCreator Conference จากบทความ Creator ควรจะเป็นอย่างไร ในเวลาที่ใคร ๆ ก็อยากเป็น Creator กันหมด จากเว็บไซต์ Creativetalklive.com ซึ่งได้ให้คำอธิบายเพิ่มเติมไว้ถึง สิ่งสำคัญที่จะทำให้เราเป็น Creator ได้อย่างมืออาชีพและมีคุณภาพ 4 ข้อ คือ

 1. ต้องมีความต่อเนื่องของการสร้างสรรค์เนื้อหา
 2. ต้องมีการคิดวางแผนคอนเทนต์และรูปแบบเนื้อหา
 3. ต้องมีความรักที่จะทำ
 4. ต้องมีทักษะด้านคอนเทนต์

สรุปย่อย : คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) คืออะไร

คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) คือ นักสร้างสรรค์คอนเทนต์ โดยไม่กัดรูปแบบ จำนวน หรือแพลตฟอร์ม และหากอยากเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์มืออาชีพ ต้องให้ความสำคัญในเรื่อง ความต่อเนื่อง การวางแผน ความรักที่จะทำ และมีทักษะด้านคอนเทนต์ อีกด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้ คิดว่าทุกคนน่าจะเข้าใจความหมายของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) กันมากขึ้นนะครับ

แล้วถ้าอยากเป็น คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) บ้างจะทำยังไง เริ่มจากไหนดี?

อย่างที่เราเกริ่นตอนต้นว่า เรา (I AmSneakers) ก็เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) เหมือนกัน โดยเราเริ่มจาก ความชอบ/ความหลงใหล หรือที่หลายคนอาจจะเรียกทับศัพท์ว่า แพชชั่น (Passion) ในเรื่อง เกี่ยวกับสนีกเกอร์ (Sneakers) รองเท้าผ้าใบ รองเท้ากีฬาต่าง ๆ อยากรันวงการสนีกเกอร์ดูบ้าง ก็เลยหยิบเอาความชอบอันนี้หละ มาสร้างเป็นคอนเทนต์ในแบบของเราเอง เพราะงั้นเราขอเพิ่มอีกคำนึงว่าเราเป็น สนีกเกอร์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Sneaker Content Creator) ด้วย

เราเคยความเป็นมาในเรื่องความชอบสนีกเกอร์ (Sneakers) ใน UpperCast (อัปเปอร์แคสต์) สนีกเกอร์ พอดแคสต์ (Sneakers Podcast) สำหรับคนชอบสนีกเกอร์ ตอน ชอบซื้อรองเท้าใหม่ แต่ไม่ได้เป็น Sneakerhead กับ Sneakerhead ? คนชอบรองเท้า คนเดียวกันไหม ? ลองไปฟังรับชม รับฟังกันได้ฮะ

UPDATE

ผมมีเขียนแชร์วิธีการเริ่มต้นเป็น Content Creator เอาไว้ในบทความนี้ How to เริ่มต้นเป็น Content Creator จากประสบการณ์เรา

How to เริ่มต้นเป็น Content Creator จากประสบการณ์เรา
How to เริ่มต้นเป็น Content Creator จากประสบการณ์เรา

สรุปย่อย : อยากเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) บ้างจะทำยังไง เริ่มจากไหนดี?

แนะนำให้เริ่มจาก ความชอบ ของเราดูก่อนครับ มันจะเริ่มได้ง่ายและไปต่อได้ไม่ยากครับ เหมือนอย่างเรา ที่เริ่มจากความชอบในสนีกเกอร์ เราก็เริ่มทำจากคอนเทนต์สนีกเกอร์ เรียกเป็น สนีกเกอร์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Sneaker Content Creator) ด้วยเสียเลย

แชร์ประสบการณ์ ทูมอร์โรว์ ครีเอเตอร์แคมป์ (TMRW Creators Camp) แคมป์ที่ทำให้เราเปิดโลกครีเอเตอร์ได้กว้างขึ้นกว่าเดิม

จากนี้เราจะขอมาแชร์ประสบการณ์ ในฐานะ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย (10 Finalist) ใน ทูมอร์โรว์ ครีเอเตอร์แคมป์ (TMRW Creators Camp) ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนจบแคมป์เลย แต่เราไม่ใช้ผู้ชนะ 1 – 3 ในแคมป์นี้นะครับ ฮ่า ๆ

I Am Sneakers คอนเทนต์ครีเอเตอร์ผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย (10 Finalist) ใน ทูมอร์โรว์ ครีเอเตอร์แคมป์ (TMRW Creators Camp)
I Am Sneakers คอนเทนต์ครีเอเตอร์ผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย (10 Finalist) ใน ทูมอร์โรว์ ครีเอเตอร์แคมป์ (TMRW Creators Camp)

ความพิเศษของแคมป์นี้ ก็มีทั้งเงินรางวัล โอกาสการทำงานกับแบรนด์ดัง และพวกเราทั้ง 10 คน ได้มีโอกาส ลงนิตยสาร a day 248 ฉบับ Content Creator ในคอลัมน์พิเศษ TMRW Creators Camp 2021 และบทสัมภาษณ์ออนไลน์ คุยกับ 10 คอนเทนต์ครีเอเตอร์จาก TMRW Creators Camp 2021 แคมป์สู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ ด้วย

แต่กว่าพวกเราทั้ง 10 คน จะมาถึงจุดนี้ได้ ก็ผ่านอะไรมาเยอะพอดูเลยตลอด 4 สัปดาห์ งั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาเริ่มกันครับ

คำเตือน ถัดจากนี้เนื้อหายาวมากกก ถ้าไม่อยากอ่านยาว ๆ เรามีบทสรุปแบบวิดีโอ ซึ่งเราทำเป็นเชิง หนังสั้น IAMSNKRS x TMRW : Shortfilm – CHALLENGE แข่งขันและเปลี่ยนแปลง สามารถข้ามไปดูได้เลย

ปล. เราเขียนเอง สรุปเอง แบรนด์ไม่ได้จ้าง / แต่ถ้าแบรนด์ไหนสนใจอยากจ้างหรือ Collabs กับเราก็ยินดีฮะ ฮ่า ๆ (ติดต่อเราหรือคลิกที่นี่ได้เลย)

นิตยสาร a day 248 ฉบับ Content Creator ในคอลัมน์พิเศษ TMRW Creators Camp 2021
นิตยสาร a day 248 ฉบับ Content Creator ในคอลัมน์พิเศษ TMRW Creators Camp 2021
คุยกับ 10 คอนเทนต์ครีเอเตอร์จาก TMRW Creators Camp 2021 แคมป์สู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ
คุยกับ 10 คอนเทนต์ครีเอเตอร์จาก TMRW Creators Camp 2021 แคมป์สู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ (ภาพจาก adaymagazine.com)

TMRW Creators Camp คืออะไร?

ทูมอร์โรว์ ครีเอเตอร์แคมป์ (TMRW Creators Camp) คือ แคมป์ที่จัดขึ้น เพื่อคนอยากเป็น Creator หรือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) มืออาชีพ โดยจะมีการคัดเลือกครีเอเตอร์เข้าร่วมแคมป์ 100 คนเท่านั้น ซึ่งปีที่เราเข้าร่วมคือ 2021 เลยมีเลยปีห้อยท้ายไว้ว่า TMRW Creators Camp 2021

TMRW Creators Camp 2021
TMRW Creators Camp 2021 (ภากจาก เว็บไซต์ทางการของแคมป์)

จริง ๆ แล้ว TMRW Creators Camp จะเป็นแคมป์ที่ครีเอเตอร์จะได้มีโอกาสพบปะพูดคุย สร้างคอนเนคชั่นกันในแคมป์จริง ๆ แต่ด้วยปีนี้มีข้อจำกัดเรื่องการแพร่ระบาดของโรค เลยมีการเปลี่ยนเป็นเวิร์กช็อปออนไลน์แทน โดยจะมี Speakers 11 คน มาแบ่งปันความรู้ในการเป็นครีเอเตอร์แบบมืออาชีพตลอด 4 สัปดาห์เลยตั้งแต่ช่วงวันที่ 9 – 30 พ.ค. 64 (ปัจจุบันนี้ยังไม่ได้เปิดรับสมัครรอบใหม่)

แต่ก็ไม่แน่ครับ ปีหน้าอาจจะมีการจัดหรืออาจมีการรับสมัครรอบใหม่อีก ถ้าใครสนใจลองติดตามเพจ RAiNMaker และเว็บไซต์หลัก https://www.icreatorconference.com/tmrwcreatorscamp/ ไว้เรื่อย ๆ ฮะ เผื่อมีข่าวดี

เรามาเจอและสมัคร TMRW Creators Camp ได้ยังไง?

เราบังเอิญเจอโพสต์ใน facebook ของ RAiNMaker เลยครับ (จากโพสต์ที่เราแนบไว้) ด้วยความที่เราทำคอนเทนต์ ทำเรื่องการตลาดออนไลน์อยู่แล้ว RAiNMaker เป็นอีกหนึ่งเพจในลิสต์ของเราเลยที่ต้องตาม เพราะเค้าจะมีคอนเทนต์ เทคนิค แนวคิดการทำคอนเทนต์แบบใหม่ ๆ มาให้เราอัปเดตข้อมูลเรื่อย ๆ เลย (แนะนำสำหรับสายคอนเทนต์เลยครับ)

เห็นว่ามีโครงการนี้ แล้วจำกัดแค่ 100 คน เราเลยอยากลองสมัครดูบ้าง เป็นอารมณ์เหมือนอยากแข่งขันกับตัวเองด้วยว่าเราจะทำได้ไหม ก็เลยสมัครโลด! (จะผ่านไม่ผ่านก็อีกเรื่องนึงฮะตอนนั้น ฮ่า ๆ)

เรื่องน่าขำที่ขอเล่า : อ่านชื่อแบรนด์ TMRW ผิด ตั้งแต่ตอนสมัคร

ใช่ครับ ฟังไม่ผิด ผมอ่าน TMRW เป็น ที-เอ็ม-อาร์-ดับเบิ้ลยู มารู้ตัวว่าอ่านแบรนด์ผิดก็ตอนอยู่ในแคมป์ ทางแบรนด์เค้าออกมาพูดว่า TMRW อ่านว่า ทูมอร์โรว์ ซึ่งจงใจให้พ้องเสียงกับคำว่า Tomorrow แปลว่า วันพรุ่งนี้ (สื่อถึงอนาคต) ไม่ใช่ ที-เอ็ม-อาร์-ดับเบิ้ลยู นะคะ

เพราะงั้นแบรนด์ TMRW อ่านว่า ทูมอร์โรว์ / TMRW Creators Camp อ่านว่า ทูมอร์โรว์ ครีเอเตอร์แคมป์ / เกือบหมดอนาคตตั้งแต่ตอนสมัครกันเลยทีเดียว แต่เราก็ผ่านมาได้นะ ฮ่า ๆ และนี่คือ Video แนะนำตัวตอนสมัครเข้าแคมป์ คลิ๊กเข้าไปดูได้ฮะ

วิดีโอแนะนำตัว I Am Sneakers เพื่อสมัครเข้าร่วม ทูมอร์โรว์ ครีเอเตอร์แคมป์ (TMRW Creators Camp) แคมป์ที่จัดขึ้น เพื่อคนอยากเป็น Creator หรือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) มืออาชีพ
วิดีโอแนะนำตัว I Am Sneakers เพื่อสมัครเข้าร่วม ทูมอร์โรว์ ครีเอเตอร์แคมป์ (TMRW Creators Camp) แคมป์ที่จัดขึ้น เพื่อคนอยากเป็น Creator หรือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) มืออาชีพ
อีเมลตอบรับว่าเราได้เข้าร่วมแคมป์ ภาพนี้มาจากหนังสั้นของเรา CHALLENGE - แข่งขันและเปลี่ยนแปลง IAMSNKRS x TMRW
อีเมลตอบรับว่าเราได้เข้าร่วมแคมป์ ภาพนี้มาจากหนังสั้นของเรา CHALLENGE – แข่งขันและเปลี่ยนแปลง IAMSNKRS x TMRW

ในแคมป์ TMRW Creators Camp มีอะไร?

แต่ละสัปดาห์ใน TMRW Creators Camp จะสอนต่างกันไปครับ แบ่งเป็น 4 สัปดาห์ ในแต่ละคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) ทั้ง 100 คนต้องเข้ามาเรียน เพราะว่ามันจะมีทั้งกิจกรรมและการบ้านให้พวกเราได้ลองฝึกฝนกัน ตัวอย่างเช่น

สัปดาห์แรก – STORYTELLING

เล่าเรื่องให้สะกดใจ โดยคุณธริศร ธรณวิกรัย (Boom Tharis) และคุณนครินทร์ วนกิจไพบูลย์ (Ken Nakarin)

TMRW Creators Camp : STORYTELLING เล่าเรื่องให้สะกดใจ โดย คุณนครินทร์ วนกิจไพบูลย์ (Ken Nakarin)
ว่าด้วยเรื่องของ STORYTELLING สไตล์ The Standard โดย คุณนครินทร์ วนกิจไพบูลย์ (Ken Nakarin) หรือ คุณเคน The Standard
TMRW Creators Camp : STORYTELLING เล่าเรื่องให้สะกดใจ โดย คุณธริศร ธรณวิกรัย (Boom Tharis)
เทคนิคการเล่าเรื่องให้มีความน่าสนใจ มีท่อนฮุก โดย คุณธริศร ธรณวิกรัย (Boom Tharis)

สัปดาห์สอง – CREATIVE CONTENT : GO VIRAL

คอนเทนต์ไม่มีเอาต์ โดยคุณอรรถพล โพธิ์หาญรัตนกุล (Kodey) และคุณญาณวุฒิ จรรยหาญ (พี่เอ็ด 7 วิ)

TMRW Creators Camp : CREATIVE CONTENT : GO VIRAL คอนเทนต์ไม่มีเอาต์ โดยคุณอรรถพล โพธิ์หาญรัตนกุล (Kodey)
แนวคิดการทำคอนเทนต์ให้เป็น creative อย่างพี่เอ็ด 7 วิ
TMRW Creators Camp : CREATIVE CONTENT : GO VIRAL คอนเทนต์ไม่มีเอาต์ โดยคุณญาณวุฒิ จรรยหาญ (พี่เอ็ด 7 วิ)
แนวคิดการทำคอนเทนต์ให้เป็น viral แบบคุณอรรถพล โพธิ์หาญรัตนกุล (Kodey) หรือพี่โค้ดดี้

สัปดาห์สาม – VIDEO CONTENT

โปรดักชันดี มีชัยไปกว่าครึ่ง คอนเทนต์ไม่มีเอาต์ โดยคุณอติชาญ เชิงชวโน (Aou spin9) และคุณโศภิษฐ์สกร โชติธนฤทธิ์ (Softpomz)

TMRW Creators Camp : VIDEO CONTENT โปรดักชันดี มีชัยไปกว่าครึ่ง คอนเทนต์ไม่มีเอาต์ โดยคุณโศภิษฐ์สกร โชติธนฤทธิ์ (Softpomz)
แนวคิดการทำคอนเทนต์วิดีโอแบบ คุณโศภิษฐ์สกร โชติธนฤทธิ์ (Softpomz)
TMRW Creators Camp : VIDEO CONTENT โปรดักชันดี มีชัยไปกว่าครึ่ง คอนเทนต์ไม่มีเอาต์ โดยคุณอติชาญ เชิงชวโน (Aou spin9)
แนวคิดการเล่าเรื่อง การทำโปรดักชันวิดีโอแบบ คุณอติชาญ เชิงชวโน (Aou spin9)

สัปดาห์สุดท้าย – LIVE STREAMING

ไลฟ์สด ให้ปังแบบมือโปร โดยคุณชนินทร์ ขวัญพฤกษ์ (Asayhi Channel) และคุณฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ (Cee Chatpawee)

TMRW Creators Camp : LIVE STREAMING ไลฟ์สด ให้ปังแบบมือโปร โดยคุณชนินทร์ ขวัญพฤกษ์ (Asayhi Channel)
แนวคิดการไลฟ์สดให้ปังแบบมือโปร โดยคุณชนินทร์ ขวัญพฤกษ์ (Asayhi Channel)
TMRW Creators Camp : LIVE STREAMING ไลฟ์สด ให้ปังแบบมือโปร โดยคุณฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ (Cee Chatpawee)
แนวคิดการทำไลฟ์ ทำคอนเทนต์แบบคุณฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ (Cee Chatpawee)

พวกเราทั้ง 100 คน จะเรียนกันในวันอาทิตย์ตลอด 4 สัปดาห์ตั้งแต่ช่วง 11 โมง – 6 โมงเย็น โดยประมาณ แต่ที่พีคกว่าคือ มันไม่ได้นั่งฟังกันเฉย ๆ นะฮะ มันมี workshop ให้ทำและส่งในแต่ละครั้งด้วย!

มีเวิร์กช็อปออนไลน์ ไม่ใช่แค่นั่งฟังเฉย ๆ

ใช่ครับ ทั้ง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา มันไม่ใช่แค่การนั่งฟัง Speakers พูดเฉย ๆ นะฮะ มันจะมีสิ่งที่เรียกว่า เวิร์กช็อปออนไลน์ แทรกกลางอยู่ ซึ่งผมมองว่ามันเป็นการจำลองการแข่งขัน (Challenge) ย่อย ๆ อย่างนึงเหมือนกัน

เวิร์กช็อปออนไลน์ แทรกกลางในแต่ละสัปดาห์ จำลองการแข่งขัน (Challenge) ย่อย ๆ อย่างนึง
เวิร์กช็อปออนไลน์ แทรกกลางในแต่ละสัปดาห์ จำลองการแข่งขัน (Challenge) ย่อย ๆ อย่างนึง

ที่ผมมองว่ามันเหมือนการจำลองการแข่งขัน เพราะว่า เราจะต้องทำ 1 คอนเทนต์ 1 key message ให้เสร็จภายใน 40 – 50 นาที ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเวลาก็เยอะอยู่นะ (ตอนแรกผมก็คิดงั้น) แต่พอเอาเข้าจริงมันไม่ทัน ฮ่า ๆ

ต้องอย่าลืมว่า เวลาที่ให้มาทั้งหมดทั้งมวลนี้ รวมทั้งเวลาการคิดและการทำด้วยนะฮะ โดยเฉพาะสาย Video อย่างผมเนี่ย ถือเป็นหายนะอย่างนึงเลยก็ว่าได้ แต่สุดท้ายแล้วมันก็ต้องทำให้ทันครับ

ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างเวิร์กช็อปออนไลน์ของแต่ละสัปดาห์ฮะ

สัปดาห์แรก – STORYTELLING :

Key message : ประสบการณ์การใช้เงินที่คุ้มค่าที่สุดในชีวิต โดยเขียนเป็น Storytelling CANVAS
ภายในเวลา : 40 -50 นาที

สัปดาห์สอง – CREATIVE CONTENT :

Key message : หยิบสิ่งของรอบตัวมาทำคอนเทนต์ให้เห็นมุมมองใหม่ที่น่าสนใจ
ภายในเวลา : 40 -50 นาที

สัปดาห์สาม – VIDEO CONTENT :

Key message : ถ้าอยู่ ๆ มีเงินเข้า 1 ล้าน ทำอย่างไร
ภายในเวลา : 40 -50 นาที

สัปดาห์สุดท้าย – LIVE STREAMING :

Key message : บอกเล่า/แชร์ความรู้สึกเกี่ยวกับ TMRW Creators Camp 2021
ภายในเวลา : 40 -50 นาที

เชื่อว่าถ้าลองไปถามคนในแคมป์ หลายคนน่าจะเกลียดเวิร์กช็อปออนไลน์อันนี้มากเลย (หยอก) แต่อีกใจนึงก็สนุกดีครับ ตื่นเต้นดี ฮ่า ๆ

ฟังดูแล้ว TMRW Creators Camp ก็ไม่ได้ต่างจากคอร์สฟรีทั่วไป?

อันนี้จากใจคนผ่านแคมป์เลยฮะ ถ้าเปรียบ TMRW Creators Camp เป็นคอร์สฟรี (จริงอยู่ว่าสมัคร-เรียนฟรี) แต่มันให้อะไรเยอะมากและมันมีความหมายกับเรามาก ๆ เลยในฐานะ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator)

ข้อแตกต่างจากคอร์สฟรีทั่วไป

TMRW Creators Camp ต่างตรงที่เค้าสอนฟรี แต่มีการแข่งขันเกิดขึ้นจริง ได้รางวัลจริงฮะ โดยใน TMRW Creators Camp จะมีสิ่งนึงที่เรียกว่า การบ้าน (Assignment) เป็นผลงานตัดสิน ว่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์คนไหน จะได้เข้าสู่รอบ 10 คนสุดท้าย หรือที่เราเรียกว่า 10 Finalist

การบ้าน (Assignment) 1
การบ้าน (Assignment) ครั้งที่ 1 ของ TMRW Creators Camp 2021 ในหัวข้อ “TMRW ทำให้การจัดการเงินเป็นเรื่องง่าย”
การบ้าน (Assignment) 2
การบ้าน (Assignment) ครั้งที่ 2 ของ TMRW Creators Camp 2021 ครั้งนี้ให้เลือกว่าอยากจะทำหัวผลิตภัณฑ์ไหนระหว่าง บัตรเครดิต TMRW หรือ บัตรกดเงินสด TMRW Cash Plus

แน่นอนว่าในรอบ 10 คนสุดท้าย ก็จะมีเรื่องของรางวัล แรงจูงใจต่าง ๆ พ่วงเข้ามาด้วย เช่น

ของรางวัล แรงจูงใจใน TMRW Creators Camp
ของรางวัล แรงจูงใจใน TMRW Creators Camp สำหรับผู้ชนะและผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย โดยจะคัดเลือกผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย หรือที่เราเรียกว่า 10 Finalist จากสิ่งที่เรียกว่า การบ้าน (Assignment)

สำหรับ การบ้าน (Assignment) ของเราที่ทำให้เราได้รับคัดเลือกเข้าสู่รอบ 10 คนสุดท้าย จะเป็น 2 อันนี้ฮะ ถ้าใครอยากดูแนวคิด เบื้องหลังของการทำ ก็สามารถคลิกที่ปุ่ม see more หรือที่ภาพแต่ละอันได้เลย

ดูผลงานหรือคอนเทนต์อื่น ๆ ของเราใน TMRW Creators Camp ได้จากหน้า IAMSNKRS x TMRW Creators Camp นะฮะ เรารวบรวมไว้แล้ว!

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เป็นเพียงส่วนนึงของ TMRW Creators Camp ซึ่งเรามองว่า ถ้าเป็นคอร์สฟรี ก็เป็นคอร์สฟรีที่โคตรพรีเมี่ยมมาก ๆ เลย ในเรื่องประสบการณ์การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) TMRW Creators Camp คือที่สุดแล้วในปีนี้

รอบ Final round ลงสนามจริงของพวกเราทั้ง 10 คน

จริง ๆ ตอนแรกเราคิดว่าไม่น่าได้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายหรอกครับ (ถึงจะแอบหวังอยู๋ลึก ๆ ก็ตาม) เพราะจากที่เราดูการบ้านต่ละคนที่ลง สุดยอดมากก บางคนเอนเกจดีมากเลย ของเรานี่ด้อยไปเลยฮะ ฮ่า ๆ / ณ เวลานั้นเราก็ทำใจไว้แล้วล่ะว่าไม่ได้ แต่เราก็ทำเต็มที่เท่าที่เราจะทำได่แล้ว ถ้าได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร

จนเราได้เห็นประกาศรายชื่อ เรานี่แทบไม่เชื่อเลยว่าเราจะได้รับเลือกกับเค้าด้วย มันดีใจมาก ๆ ฮะ เอาไปโม้ไว้หลายที่เลย ฮ่า ๆ

คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 3 คน ในระรอบ final round (ภาพจาก rainmaker.in.th)
คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 3 คน ที่พวกเราทั้ง 10 คนต้องนำเสนอหน้างาน ได้แก่ คุณสุทธิชัย หยุ่น, คุณแท็บ–รวิศ หาญอุตสาหะ และคุณโหน่ง–วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ (ภาพจาก rainmaker.in.th)

ในวันจริงที่พวกเราในฐานะผู้เข้า 10 คน พวกเราต้องทำ 2 อย่าง คือ

 • เตรียมตัวตามคิวต่าง ๆ เพราะเป็นการถ่ายทอดสทางช่องทางต่าง ๆ เลยต้องรันตามคิวเป๊ะหน่อย
 • เตรียมนำเสนอรอบสุดท้ายต่อหน้าคณะกรรมการ (อันนี้ยากที่สุดสำหรับเรา ฮ่า ๆ)
ห้องพักของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ 10 คนในรอบ Final Round เพื่อเตรียมตัวขึ้นเขียง เอ้ย! รอพรีเซนต์รอบสุดท้ายกับกรรมการทั้งหมด
ห้องพักของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ 10 คนในรอบ Final Round เพื่อเตรียมตัวขึ้นเขียง เอ้ย! รอพรีเซนต์รอบสุดท้ายกับกรรมการทั้งหมด

และด้วยความที่เราไม่เคยได้มาออกหน้างานแบบนี้มาก่อน (นี่ครั้งแรกสาบายเลยฮะ) อยากจะบอกว่าตื่นเต้นมาก ใจสั่น มือสั่นไปหมด แล้วเราอยู่คนที่ 10 (คนสุดท้าย) ที่จะเป็นตัวปิดการนำเสนอของผู้เข้ารอบ แล้วเห็นอีก 9 คนเค้าพูดเสร็จไปก่อน เรายิ่งตื่นเต้น

คุณแท็บ–รวิศ, คุณโหน่ง–วงศ์ทนง
ได้มีโอกาศแอบถ่ายรูปแบบไม่เป็นทางการของ คุณแท็บ–รวิศ, คุณโหน่ง–วงศ์ทนง ช่วงที่เราเดินออกไปทำธุระ แล้วคณะกรรมการมาพอดีเลย
คุณแท็บ–รวิศ, คุณโหน่ง–วงศ์ทนง
ช่วงนั้นถ้าจำไม่ผิด ระหว่างเดินไปทำธุระ คุณแท็บ–รวิศ, คุณโหน่ง–วงศ์ทนง กำลังถ่ายรูปที่ backdrop พอดี
คุณแท็บ–รวิศ
คุณแท็บ–รวิศ ระหว่างกำลังให้สัมภาณณ์เกี่ยวกับ TMRW Creators Camp

จนแล้วจนรอด เราก็ผ่านมันมาได้ฮะทั้งความตื่นเต้น ลิ้นพัน ความรู้สึกยินดีกับทุกคนเลย หลายอารมณ์มากเลยในวันนั้น ถึงเราจะไม่ชนะ แต่เราภูมิใจในตัวเองมากที่ครั้งนึง เราได้พาตัวเองมาถึงจุดนี้ได้

ด้านล่างนี้เป็นภาพบรรยากาศจากจากเพจและเว็บไซต์ rainmaker.in.th เป็นภาพจากงานวันจริงที่เราได้มีโอกาสไปเข้าร่วมฮะ

ภาพถ่ายรวม TMRW Creators Camp 2021 แคมป์สู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ ในรอบ Final Round (ภาพจาก rainmaker.in.th)

ภาพถ่ายรวมผู้เข้ารอบ 10 ึนสุดท้าย และผู้ชนะทั้ง 3 คน ของ TMRW Creators Camp 2021 แคมป์สู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ ในรอบ Final Round (ภาพจาก rainmaker.in.th)

ช่วงรอฟังผลประกาศว่าใครจะเป็นผู้ชนะลำดับ 1 - 3 TMRW Creators Camp 2021 แคมป์สู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ ในรอบ Final Round (ภาพจาก rainmaker.in.th)

ภาพถ่ายแยกแต่ละคน ในที่นี้คือ เราในฐานะเจ้าของเพจ I Am Sneakers (ภาพจาก rainmaker.in.th)

ข้อดีของ TMRW Creators Camp ปีนี้

เปิดโอกาส เปิดโลกตัวเอง เราได้รู้ว่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) ไม่ได้มีแค่เราคนเดียว แต่ยังมีคอนเทนต์ครีเอเตอร์อีกหลายสายมาก แล้วบางคนเราก็เป็น fc เค้าอยู่แล้วด้วย อย่างสายสนีกเกอร์ ก็มีคุณเค่อ จากช่อง KERWU และคุณฟิล์ม จากเพจ CITYBOY

ได้รู้จักคอนเทนต์ครีเอเตอร์สายอื่นบ้าง อย่างสายโปรแกรมเมอร์ สายเขียนโค้ด NFT สายนี้เราแทบไม่ได้ไปคลุกคลี (ถึงเราจะจบ IT มาก็ตาม ฮ่า ๆ) แต่พอได้มาแคมป์ร่วมกัน มันเป็นอะไรที่น่าสนใจมากเลย อย่าง datarockie , mikkipastel

ได้กลายไปเป็น fc ใหม่ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ท่านอื่น ๆ อย่างของ คุณเค จากเพจ แม่เมนูนี้ทำไง คอนเทนต์ครีเอเตอร์ผู้ชนะลำดับที่ 3 (เราชอบวิดีโอและการเล่าเรื่องของคุณเคมากกก) พี่ม่อน จากเพจ ม่อนม่อน นักเขียนการ์ตูนสายฮาและเคยอยู่หนังสือการ์ตูนระดับตำนานอย่างขายหัวเราะด้วย และอีกหลายท่านเลยที่เราไปเป็น fc พวกเค้า โดยเฉพาะเพจหมาแมว ฮ่า ๆ

มิตรภาพ อันนี้เรามองว่ามันสำคัญมากเลย เราได้มิตรภาพดี ๆ จากในเพจเยอะมากเลย

อันนี้เป็นข้อดีบางส่วนที่เรายกมาในฐานะคนเข้าร่วม TMRW Creators Camp ในปีนี้ แต่จะบอกว่ามีแต่ข้อดีคงเป็นไปไม่ได้ เพราะข้อเสียก็มีอยู่บ้างเหมือนกัน

ข้อเสียของ TMRW Creators Camp ปีนี้

หลัก ๆ ของข้อเสียเลย คือ การสื่อสาร เรามองว่าการสื่อสารหลายครั้งมีปัญหา (แต่ไม่มาก) อาจด้วยแคมป์นี้เป็นการจัดออนไลน์ ทุกอย่างต้องออนไลน์หมด การติดต่อหรือสื่อสารบางอย่างก็อาจจะยากขึ้นพอสมควร แต่เราก็ต้องขอชื่นชมทีมงานและให้กำลังใจทุกท่านที่พยายามอย่างหนักและทำเต็มที่แล้วในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่าง ๆ ซึ่งงานก็ผ่านไปราบรื่นดีครับ

สุดท้ายแล้ว

การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) ไม่ได้ยากและก็ไม่ง่าย แนะนำให้เริ่มจากสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เรารัก และเปลี่ยนมาเป็นคอนเทนต์ ใส่ความตั้งใจ สม่ำเสมอ พัฒนาคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง เราก็กลายเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) ได้เหมือนกัน

ส่วนตัวแล้ว เราอาจยังไม่ได้เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) ชื่อดัง หรือมีคนรู้จักมาก แต่เราเชื่อว่า เส้นทางสายคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเช่นเดียวกับสายอาชีพอื่น ๆ เราอาจรู้สึกท้อเวลาเรามองคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่มีชื่อเสียง มีคนรู้จัก (ซึ่งเราก็เป็นและยังเป็นอยู่ ถึงจะเริ่มน้อยลง) แต่เราเคยได้ยินประโยคนึงมาก่อนว่า เรามองเห็นเค้าเหล่านั้น ในมุมที่เค้าประสบความสำเร็จ แต่เราอาจจะยังไม่เคยมองเห็นมุมก่อนหน้านี้ว่าเค้าผ่านอะไรมาบ้าง เพราะงั้นสิ่งที่เราอยากบอกทุกคนที่อยากเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ คือ สู้กันต่อไป (บอกตัวเราเองด้วย ฮ่า ๆ) สักวันนึง มันก็คงจะมีวันของเราครับ

ส่วนใครที่สนใจ TMRW Creators Camp ลองเข้าไปดูเพจ RAiNMaker และเว็บไซต์หลัก https://www.icreatorconference.com/tmrwcreatorscamp/ ไว้เรื่อย ๆ เผื่อมีเปิดจะได้รีบสมัครกันนะฮะ

และถ้าใครอยากดูผลงานหรือคอนเทนต์อื่น ๆ ของเราใน TMRW Creators Camp ลองไปดูได้จากหน้า IAMSNKRS x TMRW Creators Camp ได้เลย!

หนังสั้น IAMSNKRS x TMRW : Shortfilm – CHALLENGE แข่งขันและเปลี่ยนแปลง

สำหรับวิดีโอนี้ เป็นวิดีโอ หนังสั้นแบบ Doumentary ที่เราตั้งใจไว้ ว่าถ้าเราได้เข้า TMRW Creators Camp เราจะพยายามบันทึกมุมมองต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มแคมป์จนจบแคมป์ และวันนี้แคมป์จบแล้ว เราเลยอยากแชร์วิดีโอนี้ไว้ เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากเป็นครีเอเตอร์ หรืออยากเข้าแคมป์นี้ ได้ลองดูกันครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

IAMSNKRS ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ซึ่งคุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า และอ่านนโยบายเว็บไซต์ของเราเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies) บน facebook

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies) บน twitter

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน

Save