Skip to content

ASICS SportStyle History ว่าด้วยที่มาและประวัติของ ASICS SportStyle กับคำถาม Onitsuka tiger กับ ASICS อันเดียวกันไหม?

“ASICS SportStyle คืออะไรอะ? ใช่ของ ASICS ไหม?” แล้วอีกแบรนด์ล่ะ “Onitsuka tiger กับ ASICS นี่อันเดียวกันด้วยป่าว?” นี่เป็นคำถามที่มีคนถามผม จาก IAMSNKRS : IG

เออว่ะ!?…(คิดในใจ) / ตัวผมก็ทำคลิปรีวิวสนีกเกอร์ของ ASICS มาก็หลายคู่ อย่างล่าสุดก็คลิปรีวิว ASICS GEL-KAYANO 14 ซึ่งเป็นสนีกเกอร์ทางฝั่ง ASICS SportStyle แต่พอมาเจอถามแบบนี้ตรง ๆ กลับเล่าให้เค้าฟังชัด ๆ ไม่ได้ ว่าตกลงแล้ว ASICS SportStyle คืออะไร แล้ว Onitsuka tiger ที่ลายรองเท้าเป็น ASICS นี่ใช่ของ ASICS ด้วยหรือเปล่า?

เพราะงั้น ผมก็เลยไปสอบถามและ Recheck ข้อมูลกับทาง ASICS ประเทศไทย และได้รวบรวม ประวิติความเป็นมาของแบรนด์ (Brand’s History) ของ ASICS / ASICS SportStyle และ Onitsuka tiger โดยเอาเฉพาะจุดที่น่ารู้มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ (และตัวผมเองด้วย) ครับ ^^

ASICS / Onitsuka tiger
ASICS / Onitsuka tiger

บทความนี้เป็นข้อมูลเชิง Brand’s History ซึ่งอาจจะยาวมากเป็นพิเศษ ดังนั้น เพื่อน ๆ สามารถข้ามไปอ่านได้โดย คลิกเลือกหัวข้อ ด้านล่างนี้ครับ (ถ้าไม่คลิก สามารถอ่านไปเรื่อย ๆ ได้ฮะ)

ข้อมูลในบทความนี้ ได้รับอนุเคราะห์จาก ASICS ประเทศไทยครับ

เราเริ่มที่คำถามแรกก่อนเลยละกันครับ

ASICS / ASICS SportStyle / Onitsuka tiger อันเดียวกันไหม?

ปัจจุบันแบรนด์ ASICS, ASICS SportStyle รวมถึง Onitsuka tiger แบรนด์ทั้งสาม “มีเจ้าของเดียวกัน” อยู่ภายใต้บริษัทชื่อ ASICS Corporation ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น

ASICS Corporation
ASICS Corporation

เพียงแต่ในแง่การดำเนินธุรกิจ (ซึ่งเราก็เห็นกันบ่อย ๆ ในบริษัทใหญ่) ก็จะมีการแบ่งสายธุรกิจ แยกออกไปอีก ซึ่งทั้งสามแบรนด์นี้ ASICS, ASICS SportStyle และ Onitsuka tiger ก็คือ สายธุรกิจที่แยกออกมานั่นเองครับ

ASICS Corporation
ASICS Corporation : Product Line
 • Onitsuka tiger เน้นสายไลฟ์สไตล์(Lifestyle) การดีไซน์ต่าง ๆ ยังอิงจากรูปแบบดั้งเดิมของ Onitsuka tiger เอง สะท้อนจิตวิญญาณในแบบญี่ปุ่น
 • ASICS เน้นสายกีฬา(Sport Performance) รองเท้าวิ่ง รองเท้าบาสเก็ตบอล รองเท้ากีฬา เสื้อผ้า/อุปกรณ์สำหรับกีฬาโดยเฉพาะ
 • ASICS SportStyle เน้นสายไลฟ์สไตล์(Lifestyle) คล้าย Onitsuka tiger แต่ ASICS SportStyle จะดึงเอาดีไซน์และเทคโนโลยีบางอย่างจาก ASICS หลัก(Performance) เน้นกลุ่ม Sport Fashion / Sneaker Culture นั่นเองครับ

ASICS, ASICS SportStyle รวมถึง Onitsuka tiger แบรนด์ทั้งสาม “มีเจ้าของเดียวกัน” อยู่ภายใต้บริษัทชื่อ ASICS Corporation ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น

ทีนี้เรามาค่อย ๆ ดูกันครับว่าทั้ง 3 แบรนด์นี้ ASICS, ASICS SportStyle และ Onitsuka tiger มีทีมาที่ไปยังไงกันบ้าง โดยผมขอเริ่มไปตามลำดับการเกิดเลยแล้วกันนะครับ


Onitsuka tiger
Onitsuka tiger

Onitsuka tiger : พี่ใหญ่ ผู้เกิดก่อนใครเพื่อน

Onitsuka tiger อ่านว่า โอนิซูกะ ไทเกอร์ อาจเรียกว่าเป็นแบรนด์ต้นกำเนิดของ ASICS ก็ได้ครับ ซึ่งเกิดในปี 1949 โดยคุณ Kihachiro Onitsuka สังเกตคำว่า Onitsuka ก็มาจากชื่อผู้ก่อตั้งนี่เองครับ

Onitsuka tiger
Kihachiro Onitsuka ผู้ก่อตั้ง Onitsuka tiger ภาพจาก : https://corp.asics.com/en/p/mr_onitsuka
Kihachiro Onitsuka ผู้ก่อตั้ง Onitsuka tiger ภาพจาก : https://corp.asics.com/en/p/mr_onitsuka

แบรนด์ Onitsuka tiger ในตอนนั้น เกิดจากความตั้งใจที่จะผลิตแบรนด์รองเท้ากีฬาขึ้นมา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ส่งเสริมสุขภาพของเยาวชนผ่านทางกีฬา โดยรองเท้าที่เปิดตัวครั้งแรกภายใต้แบรนด์ Onitsuka tiger คือ รองเท้าบาสเก็ตบอล ที่มีโลโก้เสือและมีลวดลายเส้นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนวดปลาหมึก

โลโก้เสือของ Onitsuka tiger
โลโก้เสือของ Onitsuka tiger
รองเท้าบาสเก็ตบอล คู่แรกของแบรนด์ Onitsuka tiger ภาพจาก https://corp.asics.com/en/about_asics/history
รองเท้าบาสเก็ตบอล คู่แรกของแบรนด์ Onitsuka tiger ภาพจาก https://corp.asics.com/en/about_asics/history

รองเท้าบาสเก็ตบอล คือ รองเท้าที่เปิดตัวครั้งแรกภายใต้แบรนด์ Onitsuka tiger โดยมีโลโก้เสือและมีลวดลายเส้นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนวดปลาหมึก (เปิดตัวในปี 1950)

ว่ากันว่า แถบลายของแบรนด์ Onitsuka Tiger กลายมาเป็นสัญลักษณ์ถึงศักยภาพในด้านการกีฬา และหลอมรวมรสนิยม/สไตล์จากทั้งยุคเก่าและสมัยใหม่ของคนญี่ปุ่น สะท้อนจิตวิญญาณในแบบญี่ปุ่นออกมาให้เห็นได้ในแต่ละคอลเลคชั่นต่าง ๆ

จนพอในระยะหนึ่งที่แบรนด์เริ่มได้รับการยอมรับ ก็เกิดการควบรวมกิจการกับบริษัท GTO และ JELENK ก่อตั้งเป็น ASICS ขึ้นมานั่นเองครับ

ปัจจุบันนี้แบรนด์ Onitsuka Tiger ยังอยู่นะครับ ไม่ได้หายไปไหน แต่อยู่ในฐานะเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์ เป็นหลัก ไม่ได้มาสายรองเท้าเผื่อกีฬาแล้วครับ ^^


ASICS
ASICS

ASICS : พี่รอง ผู้เกิดจากการควบรวมสองบริษัท

ปี 1977 เป็นปีที่เกิดการควบรวมกิจการกับบริษัท GTO และ JELENK ก่อตั้งเป็น ASICS ขึ้นมา

ASICS
ASICS

ASICS อ่านว่า เอสิค / เอสิกส์ (แล้วแต่สำเนียงการออกเสียง) มาจากภาษาละติน Anima Sana In Corpore Sano ซึ่งแปลอีกทีว่า “จิตใจที่แจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์” สังเกตว่า ถ้าดึงเอาอักษรตัวแรกของแต่ละคำในภาษาละตินมาเรียงกัน จะได้เป็น A-S-I-C-S นั่นเองครับ

ASICS Slogan : Anima Sana In Corpore Sano : จิตใจที่แจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์
ASICS Slogan : Anima Sana In Corpore Sano : จิตใจที่แจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์

ASICS มาจากภาษาละติน Anima Sana In Corpore Sano แปลว่า “จิตใจที่แจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์”

ต่อมามีการปรับให้แบรนด์พี่ใหญ่ Onitsuka tiger เน้นไปทางสายแฟชั่นแทน จึงมีการผลักดันให้แบรนด์ ASICS ให้เป็นรองเท้าที่เน้นทางด้านกีฬาโดยเฉพาะ

แต่ไม่ได้หมายความว่า จะเน้นเฉพาะรองเท้าของกีฬาใดกีฬานึงนะครับ

ปัจจุบันนี้ ASICS นอกจากเรื่องของรองเท้าวิ่งแล้ว ทางแบรนด์ก็มีรองเท้ากีฬาประเภทต่าง ๆ เช่น แบดมินตัน เทนนิส วอลเลย์บอล บาสเก็ตบอล รองเท้าสำหรับกีฬาฟุตบอล รวมไปถึง เสื้อผ้าและแอคเซสเซอรี่มากมาย ที่ได้ถูกออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานทุกระดับ ตั้งแต่ผู้เริ่มต้นจนกระทั่งระดับนักกีฬา

ต่อมาเริ่มมีการผสานระหว่างกีฬาและแฟชั่นมากขึ้น ทำให้ทาง ASICS ขยายอีกสายผลิตภัณฑ์นึงออกมาในชื่อ ASICS SportStyle ที่ผมชอบใส่สนีกเกอร์ของสายนี้อยู่นั่นเองครับ


ASICS SportStyle
ASICS SportStyle

ASICS SportStyle : น้องเล็ก อีกหนึ่งโปรดัคไลน์ของ ASICS

ASICS SportStyle เดิมชื่อว่า ASICS Tiger คือ แบรนด์สนีกเกอร์แฟชั่นไลฟ์สไตล์ โดดเด่นเรื่องความสบาย ใช้งานได้ในหลากหลายกิจกรรม

เว็บไซต์ ASICS SportStyle
เว็บไซต์ ASICS SportStyle

อย่างที่เราเห็นกันในช่วงที่ผ่านมา แบรนด์กีฬาหลายแบรนด์เริ่มเห็นแล้วว่า กีฬา(Sport) และแฟชั่น(Fashion) มันไปด้วยกันได้ แถมกระแสตอบรับค่อนข้างดีด้วย

ทำให้ ASICS ขยายอีกสายผลิตภัณฑ์นึง โดยแยกตัวเองออกจากสาย Performance (ASICS พี่ใหญ่ของเรา) แล้วใช้ชื่อ ASICS SportStyle เพื่อเจาะตลาดสาย Sneaker Culture หรือพวก Sport Fashion นั่นเองครับ

ASICS SportStyle ในภาพคือ ASICS EX89
ASICS SportStyle ในภาพคือ ASICS EX89
ASICS SportStyle ในภาพคือ ASICS EX89
ASICS SportStyle ในภาพคือ ASICS EX89
ASICS EX89
ASICS EX89

ASICS ขยายอีกสายผลิตภัณฑ์นึง โดยแยกตัวเองออกจากสาย Performance (ASICS พี่ใหญ่ของเรา) แล้วใช้ชื่อ ASICS SportStyle

จะสังเกตว่าชื่อของ ASICS และ ASICS SportStyle ค่อนข้างคล้ายกัน นั่นอาจเพราะอยากสื่อให้เห็นว่าแบรนด์ ASICS SportStyle ยังมีการนำเอาโมเดลหรือเทคโนโลยีบางส่วนมาใช้ใน ASICS หลักมาใช้ด้วย สนีกเกอร์ ASICS SportStyle ที่เพื่อน ๆ น่าจะรู้จัก (สามารถคลิกที่ชื่อรุ่นได้ครับ จะพอข้ามไปแต่ละรุ่น) เช่น

เดี๋ยวมาดูกันครับว่า ASICS SportStyle Sneakers ที่ผมมี จะมีคู่ไหนกันบ้าง

REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs
REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs

ตัวอย่างสนีกเกอร์ ASICS SportStyle ที่ผมมี และเพื่อน ๆ น่าจะเริ่มรู้จัก

ASICS GEL-KAYANO 14

ASICS GEL-KAYANO 14 ในอดีตเมื่อปี 2008 สนีกเกอร์คู่นี้คือ รองเท้าวิ่ง ซึ่งอยู่ฝั่ง ASICS แบรนด์หลัก (สาย Performance) แต่ปัจจุบัน ถูกนำกลับมาทำใหม่แล้วนำมาอยู่ในสาย ASICS SportStyle แทน เพื่อตอบโจทย์สาย Sport Fashion / Sneaker Culture (สายที่คิดว่า IAMSNKRS อยู่ในสายนี้แหละครับ ฮ่า ๆ)

อีกมุมนึงของ asics gel kayano 14
ASICS GEl-KAYANO 14

ถ้าพูดถึงสนีกเกอร์ ASICS GEL-KAYANO 14 ผมว่าเพื่อน ๆ น่าจะรู้จักมาจากการ Collabs ระหว่าง ASICS x jjjjound เมื่อเร็วๆ นี้แน่ ๆ เพราะเปิดตัวได้ร้อนแรง แถมราคารีเซลก็พุ่งสูง

JJJJound x ASICS GEL-KAYANO 14
JJJJound x ASICS GEL-KAYANO 14 จากเว็บไซต์ StockX : https://stockx.com/asics-gel-kayano-14-jjjjound-silver-black
JJJJound x ASICS GEL-KAYANO 14 จากเว็บไซต์ StockX : https://stockx.com/asics-gel-kayano-14-jjjjound-silver-black
 • JJJJound คือ? อ่านว่าอะไร?

  JJJJound อ่านว่า จาวน์ หรือชื่อจริง จัสติน อาร์. แซนเดอร์ส (Justin R. Saunders) คือ นักออกแบบระดับโลก ที่ให้ความสำคัญในเรื่องฟังก์ชันการใช้งานเป็นเป้าหมายหลัก เน้นความเรียบง่าย ใช้งานได้ทุกวัน

  ดีไซน์เนอร์คนนี้ คือผู้อยู่เบื้องหลังงานออกแบบต่าง ๆ หนึ่งในนั้นได้เคยมา Collaboration กับแบรนด์ ASICS ในรุ่น ASICS GEL-KAYANO 14 ที่ทำเอาเหล่าคนชอบสนีกเกอร์ นักสะสม แทบจะยิ่งชิงจนขายหมดในเวลาไม่นาน

ด้วยความที่ผมชอบ ASICS GEL-KAYANO 14 เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บอกตามตรงว่า ผมอยากได้ ASICS GEL-KAYANO 14 x JJJJound สี Silver Black มาก ๆ เลยครับ! (แต่เงินไม่อำนวย ฮ่า ๆ) ตอนนี้เลยกำลังเก็บเงินไปพรีออร์เดอร์อยู่ ระหว่างนี้เลยขอใส่ ASICS GEL-KAYANO 14 คู่เดิมที่ผมมี 3 คู่นี้ไปก่อน

ASICS GEL-KAYANO 14 ทั้ง 3 สี ที่ผมชอบใส่ : Light Sage / Pure Gold / Thunder blue
ASICS GEL-KAYANO 14 ทั้ง 3 สี ที่ผมชอบใส่ : Light Sage / Pure Gold / Thunder blue

แน่นอนว่าผมทำ ASICS GEL-KAYANO 14 รีวิว เอาไว้ เพื่อน ๆ ที่สนใจ สามารถตามไปดูรีวิว ASICS GEL-KAYANO 14 จากภาพด้านล่างนี้ได้เลยครับ!

ASICS GEL-KAYANO 14 – Light Sage / Smoke Grey

ASICS GEL-KAYANO 14 สี Light Sage หลายคนไม่กล้าใส่ อาจเพราะเข้าใจว่าทำมาเพื่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่อยากบอกว่สายแต่งตัว Minimal style น่าจะชอบแน่ ๆ และที่สำคัญ สีนี้เป็นแบบ Unisex ผู้ชายก็ใส่ได้กันครับ

วันนี้ขอหยิบเอา ASICS GEL-KAYANO 14 สี Light Sage มารีวิวและ On feet ให้ดูกันครับว่าสีนี้มันสวยขนาดไหน ซึ่งบอกเลยว่าสายแต่งตัว Minimal style น่าจะชอบแน่ ๆ และที่สำคัญ สีนี้เป็นแบบ Unisex ผู้ชายก็ใส่ได้กันครับ
ASICS GEL-KAYANO 14 สี Light Sage มารีวิวและ On feet ให้ดูกันครับว่าสีนี้มันสวยขนาดไหน
ASICS GEL-KAYANO 14 - Light Sage / Smoke Grey
ASICS GEL-KAYANO 14 – Light Sage / Smoke Grey
ASICS GEL-KAYANO 14 – White / Pure Gold

สนีกเกอร์ในซีรีย์ ASICS GEL-KAYANO 14 คู่นี้ เป็นคู่ที่ผมหยิบมาใส่บอกมากที่สุด และเป็นจุดที่ทำให้ผมชอบ GEL-KAYANO 14 เอามา ๆ จากที่ผมลองซื้อมาใส่เองแล้วก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ

ย้อนดูอีกทีสนีกเกอร์สไตล์ญี่ปุ่น Asics Gel Kayano 14
ย้อนดูอีกทีสนีกเกอร์สไตล์ญี่ปุ่น Asics Gel Kayano 14
มุมด้านข้างของรองเท้า asics gel kayano 14
มุมด้านข้างของรองเท้า asics gel kayano 14
ASICS GEL-KAYANO 14 – Glacier Grey / Thunder Blue

คู่นี้ใส่มานาน ซึ่งเป็นสีที่ทุกคนทักผมมาบ่อยมาก ว่าหาซื้อจากที่ไหน? นั่นคือ ASICS GEL-KAYANO 14 Glacier Grey / Thunder Blue หรืออีกชื่อ Celebration of sport คู่นี้ครับ

ปัจจุบันผมมี ASICS GEL-KAYANO 14 อยู่ด้วยกัน 3 คู่ แต่สีที่ทุกคนทักผมมาบ่อยมาก ว่าหาซื้อจากที่ไหน? นั่นคือ ASICS GEL-KAYANO 14 Glacier Grey / Thunder Blue หรืออีกชื่อ Celebration of sport คู่นี้ครับ
ASICS GEL-KAYANO 14 Glacier Grey / Thunder Blue หรืออีกชื่อ Celebration of sport

และถัดมาจะเป็นสนีกเกอร์สาย ASICS SportStyle อีกคู่นึง ที่อยากบอกว่าสไตล์ Y2K เอามาก ๆ คือ ASICS GEL-NIMBUS 9 ครับ!


ASICS GEL-NIMBUS 9

ASICS GEL-NIMBUS 9 แรกเริ่มเดิมทีก็มาจากรองเท้าวิ่งของ ASICS เหมือนกันกับ GEL-KAYANO 14 เลยครับ แต่ถูกนำมาทำใหม่ให้สามารถใช้งานได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องนำไปวิ่งอย่างเดียว

ASICS GEL-NIMBUS 9 / Black
ASICS GEL-NIMBUS 9 / Black

ส่วนตัวผมก็ขอแนะนำให้เอาสนีกเกอร์ ASICS SportStyle ใส่แบบปกติจะดีกว่านะครับ ถ้าอยากนำไปวิ่ง แนะนำซื้อของฝั่ง ASICS สาย Performance ที่เป็นรองเท้าวิ่งจริง ๆ จะเหมาะสมกว่า ลดการบาดเจ็บจากการใส่นะครับ ^^

ASICS GEL-NIMBUS 9 ก็มี Collabs ที่สร้างความฮือฮาได้ไม่แพ้ GEL-KAYANO 14 เลย เช่น WIND AND SEA และ Kiko Kostadinov (Kiko Kostadinov Studio) นั่นเองครับ

ผมเองได้มีโอกาสใส่เจ้า ASICS x Kiko Kostadinov อยู่ นั่นคือ ASICS UB3-S GEL-NIMBUS 9 ซึ่งผมมีรีวิวคู่นี้ไว้แล้วที่รีวิวนี้

ASICS UB3-S GEL-NIMBUS 9 – Kiko Kostadinov
ลองใส่ ASICS UB3-S GEL-NIMBUS 9 สนีกเกอร์ชื่อยาว ในสีที่หลายคนมองข้าม
ลองใส่ ASICS UB3-S GEL-NIMBUS 9 สนีกเกอร์ชื่อยาว ในสีที่หลายคนมองข้าม
ห่วงคล้อง ดีไซน์ของ ASICS UB3-S GEL-NIMBUS 9
ห่วงคล้อง ดีไซน์ของ ASICS UB3-S GEL-NIMBUS 9

และก็ได้ซื้อเจ้า ASICS GEL-NIMBUS 9 คู่ปกติของ ASICS SportStyle ที่ไม่ได้ไป Collabs กับใคร นั่นคือ ASICS GEL-NIMBUS 9 สี FROSTED ALMOND / BLACK ซึ่งก็รีวิวไว้ในนี้เช่นกันครับ

ASICS GEL-NIMBUS 9 – Frosted Almond / Black
ทำไม ASICS GEL-NIMBUS 9 ถึงเป็นรองเท้า Sneakers ยุค 2000s ที่ผมชอบใส่
ทำไม ASICS GEL-NIMBUS 9 ถึงเป็นรองเท้า Sneakers ยุค 2000s ที่ผมชอบใส่
OOTD - ASICS GEL-NIMBUS 9 / Black
OOTD – ASICS GEL-NIMBUS 9 / Black

ASICS GEL-1090

ASICS GEL-1090 ก็ยังเคยเป็นรองเท้าวิ่งมาก่อนเหมือนกันครับ แต่ด้วยเทรนด์รองเท้าสไตล์ Retro ทำให้ทาง ASICS SportStyle นำรุ่นนี้กลับมาทำใหม่ด้วย

ASICS GEL-1090 สนีกเกอร์ที่ผมว่าควรมี
ASICS GEL-1090 สนีกเกอร์ที่ผมว่าควรมี

ซึ่งผมก็มีใส่ ASICS GEL-1090 คู่นี้อยู่เหมือกัน อยากบอกว่าเวลาใส่ ASICS GEL-1090 ทำให้ลุคดูญี่ปุ่นเอามาก ๆ เลยครับ สำหรับใครที่สนใจคู่นี้ อาจจะต้องบอกว่าไม่มีขายแล้วครับ แต่เพื่อน ๆ สามารถลองไปดูรีวิว ASICS GEL-1090 ที่ผมเขียนและทำวิดีโอรีวิวเอาไว้ได้ที่นี่ครับ

ASICS GEL 1090 สนีกเกอร์ช่วงปี 2000s ที่ดันไม่มี DUOMAX
ASICS GEL 1090 สนีกเกอร์ช่วงปี 2000s ที่ดันไม่มี DUOMAX
ASICS GEL–1090
ASICS GEL–1090
ASICS GEL–1090 หนึ่งในสนีกเกอร์ที่เคยผลิตมาแล้ว และถูกนำกลับมาทำใหม่
ASICS GEL–1090 หนึ่งในสนีกเกอร์ที่เคยผลิตมาแล้ว และถูกนำกลับมาทำใหม่

ในภาพจะเป็นการลองใส่ ASICS GEL-1090 เทียบกับ HBX x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs ที่จะพาไปดูในคู่ถัดไปครับ


ASICS GEL-KAYANO 5 OGs

ASICS GEL-KAYANO 5 OGs เดิมเป็นรองเท้าสิ่งที่เทคโนโลยีค่อนข้างเก่ามากแล้วครับ และเป็นหนึ่งในสนีกเกอร์ทรง Dad Shoes ที่ผมชอบใส่

HBX x ASICS GEL-KAYANO5 OGs
HBX x ASICS GEL-KAYANO5 OGs

สำหรับ KAYANO 5 OG รุ่นนี้ทาง ASICS เค้าทีทั้งแบบ Collabs กับแบรนด์อื่นและแบบปกติของตัวเอง ซึ่งเจ้าตัวปกตินี่ผมซื้อไม่ทันครับ แต่ไปได้ ASICS GEL-KAYANO 5 คู่ที่เค้าไป Collabs กับแบรนด์อื่น ๆ มา ซึ่งผมมีอยู่ด้วยกัน 2 คู่ คือ

HBX x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs

ASICS GEL-KAYANO 5 คู่นี้ Collabs กับแบรนด์ HBX ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ HYPEBEAST ที่เป็นแพลตฟอร์ม E-Commerce เลยมีชื่อเรียกว่า HBX x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs นั่นเอง ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ สามารถลองดูรีวิว ASICS GEL-KAYANO 5 คู่นี้ได้จากด้านล่างครับ

HBX x ASICS GEL-KAYANO5 OGs
HBX x ASICS GEL-KAYANO5 OGs
รีวิวอีกทีสนีกเกอร์สาย Collabs ASICS GEL-KAYANO 5 x HBX
รีวิวอีกทีสนีกเกอร์สาย Collabs ASICS GEL-KAYANO 5 x HBX
REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs

สำหรับ GEL-KAYANO 5 คู่นี้ มันเป็นคู่ที่ไป Collaboration กับแบรนด์ Reigning Champ ซึ่งเป็นแบรนด์เสื้อผ้าสไตล์สปอร์ตแวร์จากประเทศแคนนาดา และในดีเทลคู่นี้จะพิเศษตรงที่เป็นววัสดุเป็นหนัง และโทนสีที่มีแค่ดำ ส้ม และครีม ซึ่งผมมีรีวิว ASICS GEL-KAYANO 5 ที่วิดีโอนี้ครับ

REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs
REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs
REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs
REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs
REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs
REIGNING CHAMP x ASICS GEL-KAYANO 5 OGs

ASICS GEL-LYTE III

GEL-LYTE III ถ้าว่ากันตามตรง รุ่นนีนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากกว่าสนีกเกอร์คู่อื่น ๆ ใน ASICS SportStyle อีกครับ รองลงมาก็ GEL-LYTE V คู่ที่เพิ่งมีออกมาใหม่เร็ว ๆ นี้นี่เอง

SneakerLAH x HUNDRED% x ASICS GEL-LYTE III – ‘TEH TARIK’
SneakerLAH x HUNDRED% x ASICS GEL-LYTE III – ‘TEH TARIK’
SneakerLAH x HUNDRED% x ASICS GEL-LYTE III – ‘TEH TARIK’

คู่นี้จะพิเศษกว่าใครหน่อย เพราะเป็นคู่ที่ Collabs แล้วชื่อยาวมากที่สุดคู่นึงละมั้ง ฮ่า ๆ นั่นคือ SneakerLAH x HUNDRED% x ASICS GEL-LYTE III – ‘TEH TARIK’ (ยาวไหมครับ ฮ่า)

สนีกเกอร์ GEL-LYTE III คู่นี้เป็น Collabs 3 แบรนด์ด้วยกัน คือ SneakerLAH, HUNDRED% และASICS

SneakerLAH x HUNDRED% x ASICS GEL-LYTE III – ‘TEH TARIK’
SneakerLAH x HUNDRED% x ASICS GEL-LYTE III – ‘TEH TARIK’
SneakerLAH x HUNDRED% x ASICS GEL-LYTE III – ‘TEH TARIK’
SneakerLAH x HUNDRED% x ASICS GEL-LYTE III – ‘TEH TARIK’

เกร็ดเล็กน้อย

SneakerLAH มักรู้จักกันดีในนามของ Sneaker Event / Sneaker Culture ที่ใหญ่ที่สุดงานนึงทางฝั่งมาเลเซีย-สิงคโปร์

HUNDRED% หนึ่งในแบรนด์ Sneaker Store ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักของมาเลเซีย-สิงคโปร์เช่นกัน และผลักดัน Sneaker Community / Sneaker Culture ต่าง ๆ


ASICS GEL-NYC

ASICS GEL-NYC สนีกเกอร์ทรงย้อนยุค แต่ไม่ใช่รุ่นใหม่ เพียงแต่ได้ไอเดียดีไซน์และเทคโนโลยีจากรองเท้า 3 รุ่น คือ GEL-NIMBUS 3, MC-PLUS V และ GEL-CUMULUS 16 มารวมกัน

ASICS GEL-NYC WHITE / IVY
ASICS GEL-NYC WHITE / IVY

สรุป ASICS / ASICS SportStyle และ Onitsuka tiger ต่างกันยังไง?

ถ้าสรุปแบบสั้น ๆ ทั้งสามแบรนด์อยู่ภายใต้เจ้าของเดียวกัน คือ ASICS Corporation ต่างกันที่ สายผลิตภัณฑ์(Product line) นั่นทำให้แต่ละแบรนด์มีการโฟกัสกลุ่มลูกค้าคนละแบบกันครับ

 • Onitsuka tiger ปัจจุบันนี้เป็น สายไลฟ์สไตล์(Lifestyle) ที่ไม่ได้เน้นกีฬาจ๋ามาก การดีไซน์ต่าง ๆ ยังอิงจากรูปแบบดั้งเดิมของ Onitsuka tiger เอง สะท้อนจิตวิญญาณในแบบญี่ปุ่น
 • ASICS ปัจจุบันเน้นที่ สายกีฬา(Sport Performance) รองเท้าวิ่ง รองเท้าบาสเก็ตบอล รองเท้ากีฬา เสื้อผ้า/อุปกรณ์สำหรับกีฬาโดยเฉพาะ
 • ASICS SportStyle เน้นที่ สายไลฟ์สไตล์(Lifestyle) คล้าย Onitsuka tiger แต่กลุ่มเป้าหมายและการดีไซน์จะคนละแบบ ASICS SportStyle จะดึงเอาดีไซน์และเทคโนโลยีบางอย่างจาก ASICS หลัก(Performance) มาปรับให้เป็น SportStyle ใส่ได้ทุกวัน เน้นกลุ่ม Sport Fashion / Sneaker Culture นั่นเองครับ

และนี่คือที่มาที่ไปและความแตกต่างของของทั้ง 3 แบรนด์ที่คิดว่าน่าจะช่วยตอบคำถามได้แล้วว่า แบรนด์ไหนต่างกันยังไงนะครับ

สำหรับใครที่สนใจสนีกเกอร์ของแบรนด์ ASICS และ ASICS SportStyle สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าเว็บไซต์ www.ASICS.com และ www.ASICS.com /th/th-th/mk/sportstyle กันนะครับ

เว็บไซต์ ASICS SportStyle
เว็บไซต์ ASICS SportStyle

ครั้งหน้าผมจะหยิบเรื่องราวของแบรนด์ไหนมาเล่าอีก ไว้มารออ่านกันนะครับ

คำถามที่เจอบ่อย ๆ

 • Shop ASICS มีที่ไหนบ้าง ?

  ถ้าอยู่ในกรุงเทพหรือใกล้ ๆ กัน ผมชอบไปที่ 3 สาขานี้ครับ เพราะค่อนข้างมีของเยอะ หลากหลาย

  ASICS Central World (เซ็นทรัลเวิลด์) น่าจะเป็นสาขาที่ใหญ่และมีของเยอะที่สุดทั้ง ASICS สาย Permeance และ ASICS SportStyle
  ASICS Central Plaza Ladprao (เซ็นทรัล ลาดพร้าว) ของเยอะเช่นกัน และเดินทางง่ายมากครับ
  ASICS Mega Bangna (เมกา บางนา) สาขานี้น่าจะใหญ่ที่สุดของฝั่งทางบางนา-สมุทรปราการแล้ว

  แต่ถ้าอยากได้ทั้ง ASICS สาย Permeance และ ASICS SportStyle แนะนำ

  ASICS Central World (เซ็นทรัลเวิลด์)
  ASICS Central Plaza Ladprao (เซ็นทรัล ลาดพร้าว)
  ASICS CENTRAL PINKLAO (เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า
  – และที่เว็บไซต์ ASICS.com ครับ (อันนี้มีทั้งสองฝั่งแน่ ๆ)

  จริง ๆ Shop ASICS มีอยู่หลายที่นะครับ ไม่ได้มีแค่ 3 สาขานี้ ถ้าจะให้ดี แนะนำเพื่อน ๆ ค้นหาสาขา ASICS (STORE FINDER) ได้จากเว็บ ASICS ที่ลิงก์นี้นะครับ : https://www.asics.com/th/th-th/store-locator

 • ASICS ของประเทศอะไร ?

  ของประเทศญี่ปุ่น โดยมีบริษัทหลักชื่อ ASICS Corporation

 • ASICS กับ Onitsuka tiger อันเดียวกันไหม ?

  ASICS และ Onitsuka tiger อยู่ภายใต้เจ้าของเดียวกัน คือ ASICS Corporation ต่างกันที่ สายผลิตภัณฑ์ (Product line) ทำให้แต่ละแบรนด์มีการโฟกัสกลุ่มลูกค้าคนละแบบกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

web form email sneakers content hubspot-form-sneakers-content

Sneakers Content

รับคอนเทนต์เด็ด ๆ Sneakers Content จากเราด้วยอีเมล

หากแบบฟอร์มไม่แสดงผล กรุณาคลิ๊กที่นี่

เรายืนยันว่าจะไม่ส่งอีเมลบ่อย และคุณสามารถกดยกเลิกรับข่าวสารจากเราได้ตลอดเวลาจากลิงก์ unsubscribe ในอีเมล และข้อมูลของคุณจะอยู่ภายใต้นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเว็บไซต์เรา

IAMSNKRS – I AM SNEAKERS ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ของประเทศไทย และพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ดิจิทัลมิลเลนเนียม (DMCA :Digital Millennium Copyright Act)

IAMSNKRS – I AM SNEAKERS ไม่อนุญาตให้แก้ไข ทำซ้ำ ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดในเนื้อหา บทความ/บทวิเคราะห์ รูปภาพ วิดีโอ และ/หรือสื่ออื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร

ท่านสามารถศึกษาข้อมูลความคุ้มครองทางลิขสิทธิ์เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ http://ipthailand.go.th/th/gi-011/item/คำถาม-ตอบ-สำหรับการรับแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์.html

IAMSNKRS ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ซึ่งคุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า และอ่านนโยบายเว็บไซต์ของเราเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies) บน facebook

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies) บน twitter

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ ไอ แอม สนีกเกอร์ (I Am Sneakers) แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน

Save